8 CÁCH GIÚP ƯƠM MẦM KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ - Bút 5 dòng kẻ Pika - Cùng bạn thỏa sức sáng tạo

8 CÁCH GIÚP ƯƠM MẦM KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ

Thế giới của trẻ em luôn chứa đầy những điều thú vị từ những điều nhỏ nhất, bởi thế giới đó được lấp đầy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Nhưng đôi khi cha mẹ lỡ quên điều đó và chưa có giải pháp tối ưu để tạo môi trường và truyền cảm hứng cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo. Vậy nên làm gì để chuẩn bị bước đệm sáng tạo tuyệt vời cho cuộc sống của con sau này?

1. Đi tham quan, làm điều mới lạ và thú vị

Khám phá những điều mới cũng là một cách hiệu quả giúp kích thích sáng tạo của trẻ. Thử những hoạt động mới sẽ kích thích những liên kết nơron thần kinh mới. Theo Thomas Oppong, một tác giả chuyên về sức khỏe của trang Medium: “Bất cứ khi nào bạn học được điều gì đó mới mẻ, tham gia hoạt động mới, hoặc nghĩ ra 1 ý tưởng nào đó, não bộ của bạn sẽ tự ghi nhớ lại cách mà bản thân bạn phản ứng với những vấn đề mới mẻ. Những thứ quen thuộc, khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng sẽ không thực sự tốt cho việc phát triển trí não của bạn. Nếu bạn không bao giờ chấp nhận sự thử thách thì bạn sẽ chẳng bao giờ thay đổi được bản thân mình.”

Đối với trẻ đang ở giai đoạn đầu đời có khả năng học hỏi, tiếp thu nhanh thì đi “một ngày đàng học một sàng khôn” sẽ là bước đệm kiến thức để phát triển khả năng sáng tạo dễ dàng. Vậy nên cho trẻ đi đâu? Hãy thử đi tới:

  • Các hội chợ, triển lãm, lễ hội nghệ thuật và bảo tàng;
  • Tham dự buổi hòa nhạc, giao hưởng hoặc lễ hội âm nhạc;
  • Đi xem kịch, opera, buổi diễn thuyết, hội thảo hoặc thuyết trình.
  • Đi du lịch đến những vùng đất mới.

2. Hòa mình với thiên nhiên

Tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên là cách để trẻ cảm thấy an nhiên, tự do và thoải mái. Do đó, đây là cách để giảm stress và tinh thần thoải mái, phá bỏ những rào cản tâm lý để bộ não có thể tha hồ bay cao, bay xa. Hơn nữa, việc đi dạo dưới con đường rợp bóng cây hay trên bờ biển cũng là một hoạt động rất tốt cho quá trình ấp ủ ý tưởng và phát triển tư duy. Bởi vì, khi đi dạo quá trình tuần hoàn máu tốt hơn sẽ giúp cho quá trình suy nghĩ và liên kết nơron thần kinh cũng hiệu quả hơn hẳn và tạo ra những kết nối mới mà bạn không ngờ.

3. Đọc sách cho trẻ

Trẻ em là lứa tuổi học hỏi nhanh, đặc biệt qua việc bắt chước nên thói quen đọc sách cho trẻ nghe là một cách khơi gợi niềm yêu thích học hỏi, đọc sách sau này của trẻ. Đọc sách hay truyện còn cung cấp kiến thức nền tảng, mở mang đầu óc và khơi gợi trí tưởng tượng của bé. Bởi vì, trẻ đang tiếp nhận kiến thức bằng thính giác nên sẽ dễ dàng tưởng tượng hình ảnh, câu chuyện bằng tư duy. Từ đó, kích thích khả năng sáng tạo một cách hiệu quả và đơn giản. Không những vậy, trẻ còn luyện khả năng ngôn từ, tư duy phản biện khi tò mò, thắc mắc để cha mẹ giải thích. Đây cũng là cơ hội để gia đình kết nối, yêu thương nhau và hạnh phúc hơn. Để đảm bảo tính hiệu quả nên biến thành thói quen đọc sách thường xuyên, liên tục với nhiều chủ đề khác nhau.

4. Coi phim, kịch, clip nghe nhạc và học diễn xuất

Đây là hoạt động giúp trẻ luyện tập khả năng tư duy về hình ảnh, nhạc điệu và cảm xúc. Mỗi một bộ phim, một bài hát là một câu chuyện phản ánh cuộc sống, tâm lý, nhân vật khác nhau, do đó hoạt động này sẽ giúp tăng khả năng phát triển trí tưởng tượng, khả năng đồng cảm và thấu hiểu các cung bậc cảm xúc trong tâm lý của con người. Sự đa dạng của các câu chuyện và hình ảnh cũng sẽ là nguồn kiến thức giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo về nội dung, nghệ thuật, khả năng nắm bắt tâm lý và giải quyết vấn đề. Điều này sẽ trở nên tuyệt vời hơn, nếu bạn tập cho trẻ thói quen tư duy, phân tích, đánh giá, học hỏi qua từng vai diễn, câu chuyện và bộ phim.

Coi các clip sáng tạo cũng là cách đơn giản để trẻ hiểu về các cách sáng tạo thú vị

Còn tiếp…

8 cách giúp ươm mầm khả năng sáng tạo cho trẻ (phần 2)

Hãy sẵn sàng khám phá khả năng sáng tạo ở một tầm cao mới cùng Bút 5 dòng kẻ Pika!
Sở hữu ngay bút Pika, vui lòng liên hệ:
Hotline: 0978223678
Website: but5dongke.com
Fanpage: Bút 5 dòng kẻ Pika

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
sang tao cung but 5 dong ke Pika

8 CÁCH GIÚP ƯƠM MẦM KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA TRẺ

Thế giới của trẻ em luôn chứa đầy những điều thú vị từ những điều nhỏ nhất, bởi thế giới đó được lấp đầy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Vậy nên làm gì để chuẩn bị bước đệm sáng tạo tuyệt vời cho cuộc sống của con sau này?